Bảo Dưỡng Kho Lạnh Và Những Điều Cần Lưu Ý

Kho lạnh và việc vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh rất quan trọng để đem lại hiệu quả tối đa trong việc bảo quản sản phẩm cũng như độ bền cho kho lạnh. Việc vệ sinh kho lạnh nên tiến hành thường xuyên sau khi xuất hàng khỏi kho hoặc khi lượng hàng còn lại trong kho rất ít để đảm bảo vệ sinh. Đối với các thiết bị máy móc trong hệ thống kho lạnh thì cần tiến hành bảo dưỡng định kỳ dựa trên những nguyên tắc và quy trình tiêu chuẩn. Thậm chí, ngay cả khi cùng một loại thiết bị nhưng do được thiết kế và chế tạo  từ những hãng khác nhau cũng sẽ có những phương án bảo dưỡng khác nhau cần phải lưu ý.

Đầu tiên là bảo dưỡng thiết bị bay hơn. Đây là quá trình bảo dưỡng có nhiều công đoạn bao gồm xả dầu, vệ sinh máng nước,vệ sinh quạt gió, xả tuyết,… Hiện tượng bám tuyết ở thiết bị bay hơi xuất hiện khi kho lạnh bảo quản các sản phẩm ở nhiệt độ dưới 0°C do độ ẩm trong không khí cũng như hơi nước bay hơi từ sản phẩm nếu có. Nước từ sản phẩm có khả năng bốc hơi từ đó làm tăng độ ẩm của không khí bên trong kho. Dưới sự chênh lệch áp suất giữa hơi nước trên bề mặt sản phẩm và không khí trên bề mặt dàn lạnh của máy lạnh sẽ gia tăng quá trình khuếch tán và bay hơi, dẫn đến có lớp tuyết bám trên bề mặt thiết bị bay hơi ngày càng dày trong quá trình sử dụng. Việc lớp tuyết bám dày kéo dài sẽ làm giảm hệ số truyền nhiệt và lượng gas lỏng bay hơi trong dàn lạnh từ đó làm giảm hiệu suất làm lạnh cũng như sự ổn định của nhiệt độ kho ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy,  việc xả tuyết cần được thực hiện thường xuyên tùy theo loại sản phẩm được lưu trữ và mức độ bám tuyết trong quá trình sử dụng của từng loại sản phẩm. Bên cạnh việc bảo dưỡng dàn bay hơi cũng cần tiến hành kiểm tra tình trạng quạt gió, máng và đường ống dẫn nước xả tuyết để đảm bảo mọi thiết bị liên quan đều ở trong tình trạng hoạt động tốt và ổn định.

Tiếp đến là bảo dưỡng dàn lạnh xương cá. Dàn lạnh xương cá là bộ phận được thiết kế và lắp đặt trong dung dịch nước muối. Bên cạnh đó trên bề mặt dàn lạnh sẽ có một dòng nước lưu chuyển để cuốn sạch bụi bẩn ra khỏi máy lạnh. Bởi vậy, dàn lạnh này hầu như không bị bám bẩn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thực tế, một lượng bụi bẩn từ không khí và tạp chất sau một thời gian dài  vận hành vẫn lắng cặn tạo thành một lớp bùn dày. Nếu lớp bùn này nhiều và làm ngập một phần dàn lạnh sẽ làm hạn chế diện tích trao đổi nhiệt của dàn lạnh từ đó làm giảm hiệu quả làm lạnh của máy. Cho nên cần tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng làm sạch lớp bùn lắng cặn này nếu có. Dàn lạnh xương cá nằm sâu trong dung dịch nước muối và ở vị trí thấp hơn so với tất cả các thiết bị của hệ thống lạnh đồng thời lại làm việc ở áp suất thấp nên thường bị tích dầu bên trong nhiều. Lượng dầu tích tụ này làm giảm diện tích trao đổi nhiệt và giảm cả hệ số truyền nhiệt từ đó cũng làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy. Nên khi bảo dưỡng định kỳ cần thực hiện thao tác xả dầu dàn lạnh với mức độ tùy theo số lượng dầu được nạp vào máy nén và xả ra từ các thiết bị khác của kho lạnh để đảm bảo lượng dầu phù hợp trong dàn lạnh xương cá. Bên cạnh đó cũng cần phải định kỳ kiểm tra nồng độ nước muối để bổ sung kịp thời cho đủ số lượng và đúng nồng độ tránh việc kết băng trên bề mặt dàn lạnh.

Trên đây là một số lưu ý và kiến thức về việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống kho lạnh để bạn có thể sử dụng kho lạnh được hiệu quả và bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.127.621